Wednesday, 31 January 2018

డోక్లా

మితృలందరికి శుభోదయం. 🙏
ఈరోజు మా ఇంట్లో ‘ డోక్లా’ చేసుకున్నామోచ్.
సామాన్యంగా Basan ki dhokla చేస్తుంటారు.
అంటే శనగపిండి తో చేస్తారు. అలాగే బొంబాయి రవ్వతో కూడా చేస్తారు. Moongdal ( పెసరపప్పుతో) తో చేస్తారు.
పప్పులు నాన బెట్టి రుబ్బి చేస్తారు. రెండోరకం పిండి తో చేస్తారు.

నేను పొట్టు మినపప్పు నానబెట్టి రుబ్బి చేసాను. ఆవిరి మీద వండి తిరగమాత ఎసరుతో  తయారవుతుంది.ఎవరికైన తయారీ పద్దతి కావాలంటె post  పెడతాను.

రుచి: పుల్ల పుల్లగా తియ్యతియ్యగా ఖారంఖారంగా కొతిమేర వాసనతో కొబ్బరి నాలికకి తగులుతూకమ్మటిమినప రుచితో వుంటుంది.

మీకు నచ్చిందా మరి?

మినప ఢోక్లాకయారీ:
( by Sistla Kamala)
1 cup మినపప్పు మధ్యాహ్నం నానబెట్టి రాత్రి చెంచా మరమరాలు గాని అటుకులు గాని వేసి గట్టిగ రుబ్బి మూతపెట్టండి. పొద్దునే దానిలో ఓ చిటికెడు పసుపు 2 పెద్దచంచాల బోలు శనగపప్పు బరక పిండి 3 పెద్దచంచాల అతిసన్నని ఇడ్డీరవ్వ లేక బరక బియ్యం పిండి కలిపి తగిన వుప్పు చేర్చి ఇడ్లీ పిండి మాదిర కలపాలి. ఇందులో అరచంచా ‘ఈనోసాల్టు ‘ వేసి దానిపై 1/4 చంచ నిమ్మరసం వేయాలి. ఈనో సాల్టు బుసబుస పొంగాక గరిటెతో కలియ తిప్పండి. ముందుగా నూనెరాసి పెట్టుకున్న. కుక్కరు గిన్నెలో ఈ పిండి పోసి కుక్కరు లో పెట్టి 15 నమిషాలు weight  పెట్టకుండావుడకనీయండి.2నిమిషాల తరువాత
తరువాత తీసి ఓ కంచంలోకి బోళ్ళించండి.  చాకుతో గాట్లు పెట్టండి.
ఒక తావాలో నేనె వేసి ఆవాలు జీలకర్ర చిట్లించి సన్నని మిరప ముక్కలు(2 కాయలు) కొతిమేర తరుగు వేసి పావు లీటరు నీరు పోయండి. తెరలిన తరువాత తగిన వుప్పు 1 spoon చక్కర 1 spoon నిమ్మరసంవేసి  ఆ వేడి నీటిని ఆవిరికుడుము ముక్కల పై spoon తో పోయండి. 2 , 3 ధపాలుగా పోయాలి.చాకుతో అడుగు భాగంలేపితే నీరు అడుగు భాగంకూడా పీల్చుకొని ఢోక్లా రుచిగా వుంటుంది. నీరు పోసాక 10 నిమిషాలకు ఢోక్లాలు తినవచ్చు. పైన పచ్చి కొబ్బరితో garnish చేసుకోవాలి. ఇష్టమయినవారు బాదామి
లేక జీడిపప్పు ముక్కలని జల్లుకోవచ్చు.

No comments:

Post a Comment